言語を選択してください。

Vui lòng chọn một ngôn ngữ.

Please select a language.

VN

COLUMNThông tin hữu ích

Bảo tàng công binh

31/8/2023Bảo tàng công binh - nơi được coi là trung tâm công nghệ xử lí bom mìn. Thành lập vào ngày 25-3-1986, tới 9-3-2006 Bảo tàng đã khánh thành sau khi được xây dựng  và trưng bày mới  ( ảnh )
Nơi đây lưu giữ những hiện vật, phản ánh các nền văn hóa,lịch sử dựng nước và giữ nước của người Việt Nam từ thuở ban đầu khai sáng đến ngày ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Nhiệm vụ của bảo tàng là nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, trưng bày, tuyên truyền giới thiệu các tài liệu, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học, phản ánh quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Công binh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 Viện bảo tàng có phong cách kiến trúc Đông Phương. phòng trưng bày của bảo tàng rộng khoảng 2000m^2 được chia thành nhiều không gian cho các tuyến tham quan theo chủ điểm và thứ tự thời gian lịch sử.
Hệ thống trưng bày của Bảo tàng Lịch sử gồm bốn phần trọng tâm:
• Phần thứ nhất: Việt Nam thời tiền sử
• Phần thứ hai: Từ thời dựng nước đầu tiên đến triều Tần
• Phần thứ ba: Việt Nam từ triều Hồ đến Cách mạng tháng Tám năm 1945
• Phần thứ tư: Phòng trưng bày sưu tập điêu khắc đá Chăm Pa
nếu yêu thích lịch sử dân tộc, có cảm hứng với mẫu vật gắn liền với chiến tranh của nhân dân ta, bảo tàng công binh luôn chờ đón bạn.

Đến nơi đây bạn có thể nhìn thấy quả bom lớn nhất Việt Nam cùng hàng trăm loại bom, mìn và vật liệu nổ khác. Những quả bom có khối lượng từ khoảng trên 100 kg cho đến gần 7 tấn được xếp thành hình "siêu pháo đài bay B-52" ở trung tâm bảo tàng.
 


Đối lập với quả bom khổng lồ ở trung tâm bảo tàng là quả bom nhỏ nhất với trọng lượng chỉ khoảng 45 kg, ngang với một quả đạn pháo cỡ lớn.Bảo tàng còn lưu giữ quả thủy lôi lớn nhất từng được biết đến với đường kính trên 2,5 mét, chứa 180 kg thuốc nổ C4. Theo các tài liệu thu thập được, loại thủy lôi này là "vũ khí tối mật", chỉ có 10 quả và đều được sử dụng nhằm đánh sập cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa). Chi phí để nghiên cứu và sản xuất 10 quả thủy lôi này ước tính lên tới 1 tỷ USD (theo thời giá năm 1965).


Nhiều loại thủy lôi khác cũng đã được quân đội Mỹ đưa tới cuộc chiến ở Việt Nam và được sử dụng nhằm phong tỏa các cửa sông, cửa biển


Sau chiến tranh, loại vũ khí gây chết người nhiều nhất không phải là những quả "bom tạ, bom tấn" còn sót lại mà là những quả bom bi với hình dạng nhỏ nhắn.  Mỗi quả bom hình quả ổi này chứa 300 viên bi (như bi xe đạp), tầm sát thương 10 mét.Bom quả dứa chứa tới 450 viên bi, tầm sát thương 15 mét.
....và cò rất nhiều nữa, các bạn hãy tới tận nơi để chứng kiến chân thực và am hiểu rõ hơn nhé  !


~Inforamtion~

Địa chỉ : 28A Điện Biên Phủ, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội
Thời gian:8:00~18:00分
Ngày nghỉ : Thứ Hai
Vé vào cửa miễn phí