言語を選択してください。

Vui lòng chọn một ngôn ngữ.

Please select a language.

VN

COLUMNThông tin hữu ích

Tháp Ponagar – điểm du lịch văn hóa độc đáo tại Khánh Hòa

22/6/2024

Tháp Ponagar còn gọi là Tháp Bà nằm trên đồi Cù Lao, bên dòng sông của thành phố Nha Trang. Thời điểm tháp được xây dựng cũng là thời kỳ đạo Hindu (Ấn Độ giáo) hưng thịnh nhất tại vương quốc Chămpa cổ.
 


Nguồn:https://vinpearl.com/vi/6-dieu-can-biet-khi-tham-quan-thap-ba-ponagar-nha-trang


Theo các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, tổng thể kiến trúc của tháp Bà có 3 tầng, đi từ dưới lên trên. Tầng thấp ngang mặt đất bằng là ngôi tháp cổng mà hiện nay đã không còn nữa. Từ tháp cổng sẽ có những bậc thang bằng đá kéo dài dẫn lên tầng giữa.
 


:Nhatrangtoday https://nhatrangtoday.vn/thap-ba-ponagar-nha-trang-post3

Tòa tháp được xây dựng dựa theo lối kiến trúc đặc trưng của người Chăm. Với lòng tháp rỗng tới đỉnh, cửa tháp quay về phía đông, mặt bên ngoài có rất nhiều gờ, trụ, đấu. Trên đỉnh các trụ thường đặt gạch trang trí hoa văn hình vòm tháp, trông như chiếc tháp nhỏ đặt lên một tháp lớn. Trên thân tháp còn có nhiều tượng và phù điêu bằng đất nung, trong đó có hình Po Nagar, thần Tenexa, các tiên nữ, các loài thú: nai, ngỗng vàng, sư tử…
 


Nguồn:VNPAY https://nhatrangtoday.vn/thap-ba-ponagar-nha-trang-post3

                                                                                  

Xung quanh di tích hiện nay còn có một số tượng người, tượng thú… Trên đỉnh tháp là tượng thần Shiva cưỡi ngựa thần Nandin, cùng các tượng linh vật khác như thiên nga, dê, voi,… Mặt ngoài tháp được trang trí với những hình điêu khắc như vũ công, người chèo thuyền, xay gạo, đi săn…
 


Nguồn:https://lamdong.gov.vn/sites/dulich/diem-du-lich/SitePages/Kham-pha-quan-the-kien-truc-doc-dao-cua-Thap-Ba-Ponagar.aspx    

                                                                                  

Bằng phương pháp xây dựng bí mật, tháp bà Ponagar dù trải qua hàng thế kỷ vẫn có thể đứng vững cho đến ngày hôm nay. Đây thật sự là một bí ẩn vẫn chưa có lời giải. Tháp Ponagar không chỉ có giá trị về mặt văn hoá mà còn ẩn chứa nhiều giá trị vô giá về kiến trúc cho nhân loại sau này.
 


Nguồn:LIBRA https://librahotelnhatrang.com/en/destination/ponagar-tower/         

Tháp Bà Ponagar với lễ hội Tháp Bà được tổ chức hàng năm, chính là điểm hội tụ các giá trị truyền thống của quá trình giao lưu văn hóa Việt - Chăm trong lịch sử. Mỗi dịp lễ hội là một cơ hội để bà con trở về với cội nguồn, giáo dục thế hệ trẻ biết sống có đạo lý, góp phần bồi đắp những truyền thống văn hóa tốt đẹp cho các thế hệ. Thông qua lễ hội còn góp phần giới thiệu nét đẹp tín ngưỡng thờ Mẫu trong dân gian ở Khánh Hòa đến mọi người. Đây cũng là dịp nhằm chung tay kích cầu hoạt động du lịch của địa phương.
 


Nguồn:https://baolamdong.vn/dulich/202210/quyen-ru-vu-dieu-cham-duoi-chan-thap-ba-ponagar-3139807:

Để di chuyển đến tháp bà Ponagar thì rất dễ dàng! Bạn chỉ cần đi dọc theo đường Trần Phú về hướng Bắc, sau khi qua cầu Trần Phú thì rẽ vào đường Tháp Bà. Chạy thêm đến cuối đường là sẽ thấy ngay quần thể kiến trúc Tháp Bà ngay nhé!

 


TOP