言語を選択してください。

Vui lòng chọn một ngôn ngữ.

Please select a language.

VN

COLUMNThông tin hữu ích

Làng nghề đệm bàng Phò Trạch

6/6/2024

Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 50km là làng nghề Phò Trạch nổi tiếng, hình thành từ giữa thế kỷ XV. Từ ngày xưa đến nay, nơi đây đã lấy nghề nông và nghề làm đệm bàng làm nghề chính để mưu sinh.

Đệm bàng được chính là việc đan cỏ bàng, là loài cây thuộc họ cói, mọc hoang, thân cao, đứng thẳng khoảng 1m.

Từ một loại cây cỏ dại mọc ở vùng trũng nước, người dân đã biến chúng thành hàng trăm các sản phẩm thủ công khác nhau, thiết thực và thân thiện với môi trường. từ đó hình thành một làng nghề có bề dày lịch sử hàng trăm năm với tên gọi “ làng nghề Đệm bàng Phò Trạch”.

Để tạo ra một sản phẩm đệm bàng cần trải qua rất nhiều công đoạn công phu, đòi hỏi kỹ thuật cao và sự tỉ mỉ tuy nhiên giá thành của các sản phẩm này còn rất rẻ, thêm vào đó là sự ra đời của nhiều loại hàng hoá được tạo ra từ máy móc và nguyên liệu nhân tạo. Đây cũng là thử thách lớn đối với người dân làng Phò Trạch, tuy vậy, người dân vẫn yêu nghề và gắn bó với nghề đệm bàng.

Hiện nay, các sản phẩm đệm bàng của làng Phò Trạch đã không ngừng tiến bộ, đa dạng mẫu mã như hộp giấy, đèn ngủ, khay, chiếu, thảm trang trí,...


Cùng tiêu chí bền, chắc, thân thiện môi trường sản phẩm đã được đem đi tham gia các triễn lãm và đạt nhiều giải thưởng cao. Các sản phẩm của làng đang dần đáp ứng được nhu cầu mới của xã hội và duy trì được thu nhập cho người dân.

Bạn có thể tìm mua món quà làm từ đệm bàng tại đây.
 


TOP