言語を選択してください。

Vui lòng chọn một ngôn ngữ.

Please select a language.

VN

COLUMNThông tin hữu ích

Thánh Địa Mỹ Sơn

15/4/2024


 

Thánh địa Mỹ Sơn được phát hiện vào năm 1885 và được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới vào năm 1999. Đây là di tích quốc gia đặc biệt quan trọng, là một địa điểm du lịch nổi tiếng, linh thiêng, hấp dẫn bậc nhất của Quảng Nam.
 

 


Khu di tích tọa lạc tại một thung lũng có đường kính khoảng 2km, bao quanh là núi non trùng điệp. Để di chuyển tới Thánh địa Mỹ Sơn, bạn có thể lựa chọn xuất phát từ Hội An hoặc Đà Nẵng bằng các phương tiện như: ô tô, xe bus, xe máy.
 

 


Thánh địa Mỹ Sơn Quảng Nam được biết tới là một trong top 10 khu đền đài đẹp và nổi tiếng nhất Đông Nam Á. Đây là điểm đến linh thiêng, thu hút rất nhiều du khách ghé thăm. Vậy Thánh địa Mỹ Sơn có gì hay? Hãy cùng khám phá ngay những điểm nổi bật của điểm đến này nhé.
 

 


Di tích lịch sử Thánh địa Mỹ Sơn

 

Mỹ Sơn là một trong những công trình kiến trúc được xây dựng vào thế kỷ thứ 4. Trong thời gian phát triển, địa điểm này được mở rộng và nhiều tòa tháp lớn được bổ sung thêm. Nổi tiếng là một địa danh lớn của văn hóa Chăm của Việt Nam, Thánh địa Mỹ Sơn là nơi du khách có thể quay ngược thời gian. Nơi đây là nơi linh thiêng của người theo đạo Hindu ở Vương quốc Champa. Mỹ Sơn là nền nghệ thuật duy nhất của Chăm Pa và nghệ thuật này phát triển nhất từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 13. Đây chính là Đà Nẵng, một địa điểm du lịch đặc biệt mà du khách nên ghé thăm.
 

 


Trước đây, theo nghi lễ truyền thống của mỗi vị vua sau khi lên ngôi đều phải đến gặp con trai để tập trung cúng tế thánh, dâng lễ vật và xây dựng đền thờ. Ngoài chức năng nghi lễ, Thánh địa Mỹ Sơn còn là nơi chôn cất của các vị vua và tu sĩ quyền lực. Sau khi vương quốc Champa sụp đổ, thánh địa Mỹ Sơn bị lãng quên trong nhiều thế kỷ. Đến năm 1885, phát hiện này được một nhà ngoại cảm người Pháp phát hiện. Sau đó, 10 năm trước, nhà khảo cổ học Camille Paris đã biết đến di tích này. Năm 1994, Thánh địa Mỹ Sơn đã tập hợp nhiều nhà nghiên cứu, khảo cổ học để giải đáp bí ẩn nơi đây.

 

 

 

Năm 1995, Ban Quản lý Khu khảo cổ Mỹ Sơn được thành lập nhằm góp phần phát triển du lịch Đà Nẵng và góp phần bảo vệ hơn nữa các di tích của Thánh địa Mỹ Sơn. Vào năm 1998 và 1999, hồ sơ
đã được đệ trình lên UNESCO để được công nhận là Di sản Thế giới. Tháng 12 năm 1999, di tích Mỹ Sơn được chính thức công nhận là Di sản văn hóa thế giới. 
 

 


Theo người Chăm xưa, đây là biểu tượng của núi Meruru, nơi ở của các vị thần Hindu. Nếu bạn đã từng đến với con trai tôi thì món quà lưu niệm mô phỏng hình ảnh ngọn tháp của thánh địa tôi là một khối đá vô cùng độc đáo. Đến thăm nơi này, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng nhiều tòa tháp có kiến trúc đẹp mắt mà còn có cơ hội tìm hiểu về các vị thần được trang trí với nhiều kiểu dáng ấn tượng.
 

 


Đến Thánh địa Mỹ Sơn, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chi tiết trang trí như hoa, voi, sư tử, Kala-Makara, nhạc sĩ, nữ thần biển, Apsara… Hành trình đến thánh địa Mỹ Sơn này hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thực tế mới về kiến trúc, tôn giáo và những kiến thức về lịch sử vô giá.
 

 


Nếu có dịp đến Đà Nẵng, du khách hãy thực hiện hành trình khám phá vẻ đẹp của vùng đất thiêng liêng này..


TOP