言語を選択してください。

Vui lòng chọn một ngôn ngữ.

Please select a language.

VN

COLUMNThông tin hữu ích

Hồ Gươm

13/11/2023

Hồ Gươm - trái tim của thủ đô

Hồ Hoàn Kiếm hay còn gọi là Hồ Gươm nằm ở trung tâm thủ đô, được bao quanh bởi 3 con phố Hàng Khay – Lê Thái Tổ – Đinh Tiên Hoàng. Đây là  điểm giao giữa các khu phố cổ nổi tiếng như: Hàng Ngang, Hàng Đào, Lương Văn Can,… với các khu phố Tây được người Pháp quy hoạch: Tràng Thi, Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng, Bà Triệu, Hàng Bài,…Không chỉ là thắng cảnh đẹp, nơi đây còn gắn liền với truyền thống lịch sử tâm linh của thủ đô: “truyền thuyết rùa thần trả gươm”. Hồ Hoàn Kiếm có hai đảo nổi: Đảo Ngọc có Đền Ngọc Sơn nằm ở phía bắc hồ, được nối với phần bờ bằng cầu Thê Húc. Giữa hồ là đảo Rùa nhỏ hơn, bên trên là ngọn tháp Rùa cổ kính trăm năm tuổi.
Đối với người dân Thủ đô thì đây như một địa điểm quen thuộc để đi dạo, tập thể dục và tìm lại bình yên bởi không gian xanh mướt của cây cối và sắc xanh ngọc của sóng nước hiền hòa trên mặt hồ. Nhưng đối với du khách khi đến du lịch Hà Nội, mỗi góc của Hồ Gươm sẽ có một vẻ đẹp khác nhau. Dù là ai, đối tượng nào thì Hồ Gươm luôn mang đến cho con người cảm giác bình yên, tĩnh lặng.Bên cạnh đó, quần thể di tích kiến trúc mang nhiều giá trị lịch sử và ý nghĩa nhân văn gồm cầu Thê Húc, tháp Bút, đài Nghiên, đình Trấn Ba cũng như sự kết hợp giữa quần thể đền Ngọc Sơn và hồ Hoàn Kiếm đã tạo nên một tổng thể kiến trúc cổ kính hài hòa giữa lòng thủ đô.
Phương tiện di chuyển quanh hồ Hoàn Kiếm bạn có thể lựa chọn bao gồm xe máy, xích lô, xe điện. Trong đó xe máy nhỏ gọn phù hợp với đi cá nhân, bạn có thể thuê xe tại nhiều địa điểm gần hồ Gươm. Ngoài ra, xe bus 2 tầng tại Hà Nội là loại hình dịch vụ mới được khai thác, mang đến cho du khách những trải nghiệm đặc biệt, được ngắm nhìn toàn cảnh hồ từ trên cao.Với xích lô, mỗi chuyến chở khách đi vòng quanh 36 phố phường hoặc vòng quanh Hồ Gươm thường kéo dài 40-60 phút, giá từ 150.000-250.000 đồng/lượt tuỳ số người ngồi. Còn với dịch vụ xe bus 2 tầng, Hà Nội có 2 tuyến phục vụ tham quan Hà Nội: Tuyến 1 gọi là Hanoi City tour và tuyến 2 gọi là Thăng Long-Hà Nội City Tour. Giá vé dao động từ 200.000Đ-400.000Đ tùy vào thời gian. Hiện tại do dịch bệnh nên xe chỉ chạy vào thứ 7 và chủ nhật, thời gian từ 9h00AM đến 17h00PM.Tuy nhiên vào những ngày cuối tuần thì khu vực quanh Hồ Gươm cấm phương tiện qua lại và trở thành phố đi bộ cho người dân với đủ trò chơi, hoạt động văn hóa nghệ thuật sôi động, hấp dẫn. Mặc dù chỉ mới chính thức hoạt động vài năm gần đây, song phố đi bộ quanh hồ Gươm đã trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều người dân thủ đô cũng như khách thập phương đến du lịch Hà Nội vào mỗi dịp cuối tuần.


TOP